TMĐT Việt Nam còn quá nhiều tiềm năng đâu chỉ có mỗi Facebook

Các con số thống kê

 • TMĐT Mỹ chiếm 10,9% doanh số bán lẻ trên tổng số 5529 Tỷ USD (1)
 • TMĐT Trung Quốc chiếm 35,3% doanh số bán lẻ trên tổng số 5636 tỷ USD tăng trưởng trên 30%/năm
 • TMĐT Việt Nam chiếm 1,9% doanh số bán lẻ trên tổng số 154 Tỷ USD tăng trưởng 16,8%/năm (2)

So với thế giới thì TMĐT Việt Nam đang còn quá tiềm năng mới chỉ chiếm gần 2% trong tổng doanh số bán lẻ. Với một thị trường tương đồng với Trung Quốc về tâm lý người mua hàng cũng như về hàng hóa, thì có thể hiểu được các công ty TMĐT Trung Quốc (JD, Tencent , Alibaba) đang gồng lỗ 2000 tỷ (90 Triệu USD) và sẽ tiếp tục bơm vốn cho Shope/Tiki/Lazada không phải là đầu lợn. Họ đều biết rằng chỉ vài năm nữa thôi thì con số 1,9% và cả 154 tỷ đều tăng theo cấp số nhân.

Sự dịch chuyển từ mua hàng trên Facebook sang các sàn TMĐT

Tâm lý người mua hàng thay đổi, khách hàng dịch chuyển từ mua hàng trên facebook sang mua hàng qua các sàn TMĐT ( Shopee, Tiki, Lazada) ngày càng nhiều nhất là các ngành hàng gia dụng, mẹ & bé, đồ điện tử mà gần như không có chiều ngược lại. Rất đơn giản khi mua hàng trên sàn TMĐT khách hàng sẽ luôn thấy mình là khách hàng Thông thái, mua được hàng giá rẻ và chất lượng.

Giả sử bạn bán một sản phẩm:

 • Nhập từ Trung Quốc về giá 200K
 • Chi phí quảng cáo Facebook 150K
 • Lãi 150K
 • Giá bán trên Facebook là 500K

Nhưng khách hàng thấy thích họ không comment mua ngay mà họ lại search trên shopee/tiki /lazada xem thế nào -> Thấy một sản phẩm giống hệt hình ảnh (Đọc review 500 review 5* có nhiều ảnh comment tốt) với giá 280K (giá vốn 200K chi phí trên sàn 30K, và lãi 50K)… Khả năng cao là họ sẽ mua luôn trên sàn với giá 280K chứ ko comment đặt hàng trên bài quảng cáo của bạn.

Cả người mua và người bán đều có thể đánh giá được nhau nên tỷ lệ bom hàng thấp / tỷ lệ hài lòng của khách hàng khi mua hàng ngày một tăng.

Những người có hành vi như vậy ngày một nhiều, họ chắc chắn sẽ thấy mình là người tiêu dùng thông minh và lần sau khi có nhu cầu họ sẽ quay lại các sàn TMĐT mua hàng vậy là Facebook mất đi một người mua hàng tiềm năng.

Niềm tin khách hàng mua hàng trên Facebook dần càng suy giảm. Những Campaign lừa giao sim trắng khi quảng cáo sim 3G, lừa giao thanh sắt khi quảng cáo bán gậy thép tự vệ, rụng tóc bà Hòe, xương khớp bà Vân, nước hoa kích thích xxx,… đã làm cho niềm tin khách hàng bị xói mòn. Hiện bán hàng trực tiếp trên Facebook ngày càng khó khăn. Tổng lượng Traffic truy cập các sàn TMĐT (Shopee+ Tiki+Sendo+Lazada) tăng 21% so với cùng kì năm ngoái (131 triệu/108 Triệu – trung bình mỗi tháng trong quý 1 trong 2018/2019) (4).

Sự hoàn thiện các yếu tố giúp cho TMĐT trên các sàn sẽ bứt phá nửa cuối 2019

4 Yếu tố quan trọng: Người mua, nhà bán hàng, vận chuyển và thanh toán đều đang dần hoàn thiện.

+ Vận Chuyển

Chưa bao giờ các công ty chuyển phát nhanh bùng nổ phát triển như hiện nay, trước đây 2-3 năm hầu như chỉ có Viettel Post / VN Post / EMS vận chuyển toàn quốc, nhưng hiện nay có thêm rất nhiều tay chơi mới phủ sóng 64 tỉnh thành như Giao Hàng Nhanh (GHN) với khoảng 300 bưu cục – 150.000 đơn hàng mỗi ngày, Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK) với 500 điểm gửi hàng và vẫn đang tiếp tục mở rộng. Đặc biệt có thêm J&T được đầu tư từ công ty chuyển phát SF nổi tiếng Trung Quốc đang tung hoành phát triển rất mạnh trên Shopee .

Giao hàng nhanh, tức thời là một trong những xu thế được các sàn TMĐT ở Việt Nam hoàn thiện trong thời gian gần đây.

 • Tiki Now là hình thức giao hàng 2h trong nội thành Hà Nội & Hồ Chí Minh
 • Shopee 4h hình thức giao hàng 4h trong nội thành Hà Nội & Hồ Chí Minh
 • Shopee 24h hình thức giao hàng 24h trong nội thành Hà Nội & Hồ Chí Minh

+ Người mua hàng

Sau rất nhiều năm đào tạo khách hàng Shopee / Tiki/ Lazada đã có được lượng khách hàng cực kì lớn, đặc biệt số lượng khách hàng mua hàng quay lại rất nhiều. Có một khách hàng đặc biệt mua tại shop mình đã có 345 đơn hàng thành công, tức là trung bình ròng rã liên tục 2 năm qua cứ 1 tuần khách hàng này mua 3-4 đơn hàng.

+ Shop bán hàng

Trước đây các sàn TMĐT hầu hết là các cá nhân, cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, nhưng gần đây hầu hết tất cả các thương hiệu lớn đã liên kết mở gian hàng chính hãng và bán được hàng trăm nghìn sản phẩm. 800 Gian hàng chính hãng trên shopee (https://shopee.vn/mall/brands) là một ví dụ. Các hãng Xiaomi, Durex bán được trên 200.000 sản phẩm trong 6-7 tháng gần đây. Ngoài ra Shopee đã có trên 800.000 gian hàng (5) có những gian hàng bán được gần 1 triệu sản phẩm ví dụ như Cỏ Comestic.

Một số tập đoàn lớn ngành hàng gia dụng Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc khi liên tục ký hợp tác chiến lược đẩy mạnh kênh bán hàng trên các sàn TMĐT. Ví dụ Tập đoàn Sunhouse của Shark Phú đã có các gian hàng chính hãng trên cả 3 sàn TMĐT (6). Họ đẩy ra các Deal khuyến mãi cho người dùng thậm chí rẻ hơn cả giá bán vào các siêu thị điện máy.

+ Thanh toán

Nếu bạn quan tâm thì thấy tất cả các sàn TMĐT hiện tại đều khuyến khích thanh toán trước qua một cổng thanh toán điện tử, ví điện tử. Thị trường công nghệ tài chính (fintech) Việt Nam năm 2017 đạt 4,4 tỷ USD và dự báo tăng lên 7,8 tỷ USD vào năm 2020. Giai đoạn 2016 – 2018, số lượng công ty fintech tham gia cung ứng dịch vụ trên thị trường Việt đã tăng từ 40 lên gần 100 công ty. Trong đó, lĩnh vực thanh toán đóng vai trò chủ đạo với 26 công ty được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Có thể kể đến MoMo, ZaloPay, Payoo, MobiVi, Bankplus, 1Pay, Ví Việt, VTC Pay, Moca, WePay, Ngân Lượng, VnMart, Pay365, TopPay,… Đặc biệt, sự quan tâm của người dùng đang đổ dồn về 4 “ông lớn” là ViettelPay, MoMo, ZaloPay và Airpay (7)

Các sàn TMĐT luôn chạy các chương trình khuyến mãi lớn khi thanh toán qua cổng thanh toán để hạn chế COD. Ví dụ thanh toán qua MOMO/ ZALO PAY được miễn phí TikiNow thậm chí giảm 50K. Thanh toán AirPay trên Shopee thường được miễn phí ship hoặc trợ giá lên đến 60K.

Dự đoán tỷ lệ mua hàng COD giảm từ 90% xuống 84% năm 2018. Đặc biệt tỷ lệ mua hàng COD của Tiki chỉ chiếm có 60% (8)

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tính đến ngày 31-12-2018, cả nước có 4,2 triệu ví tài khoản đã kết nối với tài khoản ngân hàng nhằm phục vụ cho việc thanh toán trực tuyến. Từ đó cho thấy xu hướng thanh toán trực tuyến sẽ trở nên phổ biến hơn trong thời gian tới tại Việt Nam. (8)

Thanh toán phi tiền mặt cũng là ưu điểm nổi bật nhất của sàn TMĐT so với bán hàng trực tiếp qua Facebook (99% cod)

Cần làm gì để nắm bắt cơ hội trên sàn TMĐT tại Việt Nam?

Mời các bạn đón đọc phần này hơi dài nên tôi sẽ viết ở một bài viết khác:

 1. 1.NGUYÊN LÝ CỐT LÕI CỦA SÀN TMĐT
 2. HÃY LÀ CÁ MẬP TRÊN SÀN TMĐT (mall/thường)
 3. TỐI ƯU HÓA CHI PHÍ
 4. QUY TẮC ALPHA (P/P)

———————————–
Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân nên các bác cứ ném đá thoải mái. Tôi trước cũng phát triển từ quảng cáo Facebook chi cho anh Mark Xoăn ko dưới 5-6 tỷ rồi. Không thể không nói sự tuyệt vời mà nó mang lại tuy nhiên hiện nay thì kênh Facebook chỉ là kênh chăm sóc khách hàng + Quảng bá các sản phẩm mới của bên mình.

Facebook hiện vẫn còn hiệu quả với một số ngành hàng nhất định / tay to nhất định nhưng đại đa số là sấp mặt.

Nguồn thông tin tham khảo

(1) https://www.emarketer.com/content/china-to-surpass-us-in-total-retail-sales
(2) http://www.chandlernguyen.com/blog/2019/04/14/vietnam-e-commerce-key-facts-and-trends-updated-apr-2019/
(3) http://cafef.vn/khoc-liet-thuong-mai-dien-tu-muc-lo-cua-cua-lazada-shopee-tang-phi-ma-len-2000-ty-dong-nam-tong-lo-luy-ke-gan-chuc-nghin-ty-20190530151635137.chn
(4) https://iprice.vn/insights/mapofecommerce/
(5) https://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2430193/shopee-viet-nam-da-co-hon-800-000-gian-hang
(6) http://sunhouse.com.vn/tap-doan-sunhouse-ky-hop-tac-chien-luoc-cung-lazada-viet-nam
(7) https://tinnhanhchungkhoan.vn/fin-tech/cuoc-chien-kho-mau-cua-vi-dien-tu-268099.html
(8) https://plo.vn/kinh-te/vi-sao-nguoi-mua-hang-online-thich-tien-trao-chao-muc-837347.html

Tác giả bài viết: Facebooker Trà Bô Lang Thang

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s